Bookmark and Share Add to Favorites  
สมาคม
  LIN (SURNAME)
   China's Lin Clan Network
   Chaoshan Lin
   สมาคมตระกูลลิ้มแห่งประเทศไทย
  ชุมชนชาวฮากกา
หนังสือพิมพ์
  ซินหัวไทย
  China Daily
  China News
  People's Daily Online
  Xinhua
  China Youth Daily
  Bangkokpost
  มติชน
  ไทยรัฐ
  เดลินิวส์
  ผู้จัดการ
  คมชัดลึก
  กรุงเทพธุรกิจ
  บ้านเมือง
  แนวหน้า
  ไทยโพสต์
  โพสต์ทูเดย์
  สยามรัฐ
  บางกอกทูเดย์
  โลกวันนี้
  เส้นทางเศรษฐกิจ
  มติชนสุดสัปดาห์
มุมนักเสี่ยงโชค
  ตรวจผลสลากกินแบ่งรัฐบาล
  ตรวจสลากย้อนหลัง
  ผลสลากออมสิน
  ธกส.ออมทรัพย์ทวีสิน
แลกเปลี่ยนเงินตราและหุ้น
  ธนาคารกรุงศรีอยุธยา
  ธนาคารไทยพาณิชย์
  ธนาคารกรุงเทพ
  ตลาดหลักทรัพย์ - หุ้น
  ตลาดหุ้น
เว็บเครือข่าย
  สมบูรณ์อินโฟ
  ภูเก็ตสารสนเทศ
  สมบูรณ์แก่นโน้ต

ศาลเจ้าแม่ทับทิมระยอง

 

        เจ้าแม่ทับทิม เป็นชื่อที่คนไทยเชื้อสายจีนเรียก เทพธิดาแห่งมหาสมุทร ซึ่งเทพองค์นี้ก็คือ หลินโม่เหนียง ( พ.ศ. ๑๕๐๓ - ๑๕๓๐ ) ที่ได้ช่วยเหลือชาวทะเลภายหลังจากที่นางได้ขึ้นสวรรค์ไปแล้ว เป็นที่กล่าวขานของชาวจีนที่อาศัยทำประมงอยู่ตลอดชายฝั่งทะเลจีนใต้ มาเป็นเวลาพันปีเศษแล้ว ฮ่องเต้ทุกราชวงศ์ต่างอวยยศให้สูงขึ้น ที่เมืองไทย มีศาลเจ้าแม่ทับทิมอยู่ทั่วไปที่มีคนไทยเชื้อสายจีน อาศัยอยู่

        สำหรับศาลเจ้าแม่ทับทิมจังหวัดระยองนั้น จากประวัติศาลเจ้าที่ปิดไว้ ซึ่งคณะกรรมการศาลเจ้าแม่ทับทิมระยอง คณะทำงานอนุรักษ์ - ฟื้นฟูเมืองเก่าระยองได้เขียนไว้ ดังนี้

        “ศาลเจ้าแม่ทับทิม เริ่มก่อสร้างเมื่อปี พ.ศ. ๒๔๒๑ เพื่อประดิษฐานองค์เจ้าแม่ทับทิมและสิ่งศักดิ์สิทธิ์อีกหลายองค์ อันเป็นที่เคารพนับถือและกราบไหว้ของชาวระยอง ทั้งไทยและจีน โดยมีชื่อเป็นทางการว่า “ตุ้ยบ้วยเนี่ย” ตั้งอยู่ที่ถนนยมจินดา ตำบลท่าประดู่ อำเภอเมือง จังหวัดระยอง ซึ่งในระยะแรก มีนายกุ่ยยวด แซ่อุ้ย กับ นายกุยตง แซ่ตั้น เป็นผู้มีจิตศรัทธาได้ร่วมกันก่อสร้างศาลเจ้าด้วยไม้หลังคาเตี้ย

        ต่อมาในปีพ.ศ. ๒๔๔๘ นายเด็ดกัง แซ่โง้ว กับ นายมู่ยง แซ่หุ่น และผู้มีจิตศัทธาได้ร่วมกันบูรณะศาลเจ้าขึ้นมาใหม่ โดยก่อสร้างเป็นคอนกรีต และได้มอบหมายให้ ขุนพาณิชย์ชลาสินธุ์ ( เทียน แซ่โง้ว - สินธุวณิชย์ ) เป็นประธานศาลเจ้า

        ในปีพ.ศ. ๒๕๑๐ นายซีหยก แซ่หงั่น ในฐานะประธานศาลเจ้า กับ นายบู๊กี้ แซ่ลิ้ม พร้อมทั้งคณะกรรมการและผู้มีจิตศรัทธาได้ร่วมกันบูรณะปรับปรุงอาคารเดิมให้กว้างขวางยิ่งขึ้น จนกระทั่งถึงปีพ.ศ. ๒๕๒๗ คณะกรรมการได้มีมติให้ซื้อที่ดินบริเวณที่ติดกับทิศตะวันออกจากนางประกวด กิตติกานนท์ (เดิมเป็นที่ตั้งโรงแรม) เพื่อสร้างเป็นซุ้มประตูใหญ่ทางเข้าศาลเจ้า และได้ขยายพื้นที่รอบศาลเจ้าให้กว้างขวางและสวยงามยิ่งขึ้น

        ในปีพ.ศ. ๒๕๒๘ นายกมล แสงภู่ ได้เข้ารับช่วงเป็นประธานศาลเจ้าต่อจากนายซีหยก แซ่หงั่น เป็นเวลาสองปีเศษ และในปีพ.ศ. ๒๕๓๐ นายมโน กิตติไพรจิตร ประธานศาลเจ้าพร้อมด้วยคณะกรรมการและผู้มีจิตศรัทธาจำนวนมาก ได้ร่วมกันจัดสร้าง ศาลาชายน้ำขึ้น และตั้งชื่อว่า “ศาลาร่วมใจ”

        ถึงปีพ.ศ. ๒๕๓๕ นายวิวัฒน์ สินทรานุรักษ์ ประธานศาลเจ้า พร้อมด้วยคณะกรรมการ ได้มีมติให้จัดซื้อที่ดินด้านทิศตะวันตกของศาลเจ้า จากนายพิพัฒน์ ตรีระพงศ์ เพื่อใช้ในการจัดกิจกรรมและงานประจำปีของศาลเจ้า ให้สะดวกยิ่งขึ้น ตลอดจนอำนวยประโยชน์ให้กับประชาชนทั่วไป จนถึงปัจจุบัน ศาลเจ้ามีพื้นที่ทั้งหมด ๑ ไร่ ๑๔๗.๕๐ ตารางวา”

        ศาลเจ้าแม่ทับทิมระยอง จึงเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์แห่งหนึ่ง ที่คนไทยเชื้อสายจีนให้ความเคารพนับถือ ตลอดมาจนถึงปัจจุบัน

 

: ผศ. นภัส อนันต์วรปัญญา   ๒๙ กันยายน ๒๕๕๗

 

 เครดิตภาพ  :   ผศ. นภัส อนันต์วรปัญญา

****

 

ภาพประกอบ

 

*******

 

 

 

          

 

บทความอื่นๆ ในหมวดเดียวกัน