Bookmark and Share Add to Favorites  
สมาคม
  LIN (SURNAME)
   China's Lin Clan Network
   Chaoshan Lin
   สมาคมตระกูลลิ้มแห่งประเทศไทย
  ชุมชนชาวฮากกา
หนังสือพิมพ์
  ซินหัวไทย
  China Daily
  China News
  People's Daily Online
  Xinhua
  China Youth Daily
  Bangkokpost
  มติชน
  ไทยรัฐ
  เดลินิวส์
  ผู้จัดการ
  คมชัดลึก
  กรุงเทพธุรกิจ
  บ้านเมือง
  แนวหน้า
  ไทยโพสต์
  โพสต์ทูเดย์
  สยามรัฐ
  บางกอกทูเดย์
  โลกวันนี้
  เส้นทางเศรษฐกิจ
  มติชนสุดสัปดาห์
มุมนักเสี่ยงโชค
  ตรวจผลสลากกินแบ่งรัฐบาล
  ตรวจสลากย้อนหลัง
  ผลสลากออมสิน
  ธกส.ออมทรัพย์ทวีสิน
แลกเปลี่ยนเงินตราและหุ้น
  ธนาคารกรุงศรีอยุธยา
  ธนาคารไทยพาณิชย์
  ธนาคารกรุงเทพ
  ตลาดหลักทรัพย์ - หุ้น
  ตลาดหุ้น
เว็บเครือข่าย
  สมบูรณ์อินโฟ
  ภูเก็ตสารสนเทศ
  สมบูรณ์แก่นโน้ต

ศาลเจ้าหลิมฮู้ไท่ซือ ถนนทุ่งคา

        ศาลเจ้าหลิมฮู้ไท่ซือ แห่งนี้เรียกว่า  ศาลเจ้าไท้ซู  เป็นสำนักเรียกว่า  ถงอินกง ( ทงฮุนเก้ง )   ตั้งอยู่เลขที่  ๖๗ ถนนทุ่งคา  ตำบลตลาดใหญ่  อำเภอเมือง ภูเก็ต   อิทธิศักดิ์ ( ปึงเบ่งอู่ ) หงษ์บุตร ( ประวัติงานถือศีลกินเจและประวัติศาลเจ้าในจังหวัดภูเก็ต : ๒๕๒๓ )  กล่าวว่า  เดิมเป็นที่ดินของกำนันเซียวแบะหรือ   มีกรรมกรจีนกลุ่มหนึ่ง ปลูกกระท่อมอาศัยอยู่เมื่อปลายปี พ.ศ. ๒๔๑๐  เพื่อรับจ้างทำเหมืองแร่ให้แก่หลวงพิทักษ์ชินประชา ( ตันม้าเสียง )   ต่อมาคนจีนเหล่านั้นเกิดป่วยลง  จึงบนบานเทพเจ้าที่พวกตนเคารพมาแต่เมืองจีน คือ หลิมฮู้ไท่ซือ  ด้วยอานุภาพความศักดิ์สิทธิ์ปรากฏว่าต่างก็หายป่วย  จึงช่วยกันสร้างกระท่อมหลังคาจากหลังเล็กๆ แล้วเอาไม้มาแกะสลักรูปองค์ท่านแบบอย่างเมืองจีน  ไว้กราบไหว้บูชา  ข่าวดังกล่าวได้แพร่หลายไปทั่ว  คนที่เจ็บไข้ได้ป่วยหรือต้องการโชคลาภต่างก็มาบนบานและได้ในสิ่งที่ประสงค์ 

         ในปี พ.ศ.  ๒๔๓๕  หลวงพิทักษ์ชินประชากับกรรมกรชาวจีนจึงร่วมใจกันซื้อที่ดินจากกำนันเซียวแบะ หรือขุนพิทักษ์นราบรรณ์ซึ่งต่อมาเป็นหลวงพิทักษ์นราบรรณ์  แล้วสร้างเป็นศาลเจ้าก่ออิฐถือปูนแบบจีน  เรียกว่า “ศาลเจ้าไท้ซู” โดยหันหน้าศาลเจ้าไปทางทิศตะวันออก ซึ่งด้านหน้าเป็นคลองน้ำที่ไหลมาจากคลองบางใหญ่   ต่อมาในปี พ.ศ.  ๒๔๕๗  ได้ออกโฉนดเป็นชื่อหลวงพิทักษ์ชินประชาร่วมกับศาลเจ้าไท้ซู  มีเนื้อที่  ๓ ไร่  ๒ งาน  ๘๐ วา  หลวงพิทักษ์ชินประชา ( ต่อมาเป็นพระพิทักษ์ชินประชา ) ได้เป็นผู้จัดการศาลเจ้าจนถึงแก่กรรม  ที่ดินศาลเจ้าได้มีผู้ออกหนังสือสำคัญเพื่อครอบครองในปี พ.ศ. ๒๔๙๘

          ด้วยกาลเวลาทำให้ตัวศาลเจ้าชำรุดทรุดโทรมมาก  ในปี พ.ศ.  ๒๔๙๗ นาย บารื้อ  ชาวภูเก็ตเชื้อสายอินเดียได้รับโชคจากองค์ท่านถูกหวย  จึงได้ซ่อมแซมบางส่วน และหันหน้าศาลเจ้าออกไปทางถนนทุ่งคา แต่ศาลเจ้าก็ถูกทอดทิ้งปิดตาย  รูปแกะสลักองค์พระสูญหาย  ในปลายปีพ.ศ.  ๒๕๑๘  นายอิทธิศักดิ์  หงส์บุตรจึงทำเรื่องร้องเรียนถึงนายชิต นุ้ยภักดี  นายอำเภอเมืองภูเก็ตเมื่อ พ.ศ. ๒๕๑๙  ให้ออกโฉนดใหม่ตามต้นฉบับเดิมที่หายไป    ทางอำเภอได้แต่งตั้งนายอิทธิศักดิ์ หงษ์บุตรเป็นผู้จัดการ และนายวิรัช หงษ์หยก เป็นผู้สอดส่องตรวจตราศาลเจ้า

          ปัจจุบัน  พ.ศ.  ๒๕๕๐  มีนายศิริพงษ์ เลื่อนฉวี เป็นผู้จัดการ   ณ พ.ศ. นี้ศาลเจ้าจึงมีอายุ  ๑๔๐ ปีมาแล้ว   โดยมีนายจรินทร์ ( จิ่น )  นิตย์กิจสมบูรณ์  เจ้าของ จ. เจริญยนต์ที่เช่าพื้นที่ศาลเจ้าอยู่ มีจิตศรัทธาบูรณปฏิสังขรณ์ตัวอาคารแบบจีนและจัดหาสิงโตคู่ขนาดใหญ่ตั้งไว้ที่หน้าศาลเจ้า ด้วยงบประมาณของตนเองจำนวนมาก และยังได้มอบให้นายอำพล โกยสกุล เป็นผู้ดูแลความสะอาด ความเป็นระเบียบเรียบร้อยของศาลเจ้าทั้งภายในและภายนอก   จนสวยงามเป็นสถานที่เคารพน่าเข้าไปกราบไหว้สักการะแห่งหนึ่งของเมืองภูเก็ต

 

สมบูรณ์ แก่นตะเคียน     ๑๐  พฤษภาคม   ๒๕๕๐

 

                                                                  

         

 

 

บทความอื่นๆ ในหมวดเดียวกัน