Bookmark and Share Add to Favorites  
สมาคม
  LIN (SURNAME)
   China's Lin Clan Network
   Chaoshan Lin
   สมาคมตระกูลลิ้มแห่งประเทศไทย
  ชุมชนชาวฮากกา
หนังสือพิมพ์
  ซินหัวไทย
  China Daily
  China News
  People's Daily Online
  Xinhua
  China Youth Daily
  Bangkokpost
  มติชน
  ไทยรัฐ
  เดลินิวส์
  ผู้จัดการ
  คมชัดลึก
  กรุงเทพธุรกิจ
  บ้านเมือง
  แนวหน้า
  ไทยโพสต์
  โพสต์ทูเดย์
  สยามรัฐ
  บางกอกทูเดย์
  โลกวันนี้
  เส้นทางเศรษฐกิจ
  มติชนสุดสัปดาห์
มุมนักเสี่ยงโชค
  ตรวจผลสลากกินแบ่งรัฐบาล
  ตรวจสลากย้อนหลัง
  ผลสลากออมสิน
  ธกส.ออมทรัพย์ทวีสิน
แลกเปลี่ยนเงินตราและหุ้น
  ธนาคารกรุงศรีอยุธยา
  ธนาคารไทยพาณิชย์
  ธนาคารกรุงเทพ
  ตลาดหลักทรัพย์ - หุ้น
  ตลาดหุ้น
เว็บเครือข่าย
  สมบูรณ์อินโฟ
  ภูเก็ตสารสนเทศ
  สมบูรณ์แก่นโน้ต

ชาติกำเนิด

 

 


 

 

 

        คนตระกูลแซ่หลินที่มีชื่อเสียงในช่วงระยะหลังจากราชวงศ์ซ่งแล้ว   จะไม่ค่อยมีบทบาททางการเมืองในราชสำนักสักเท่าไร   จนถึงสมัยราชวงศ์ชิง  ซึ่งเป็นชาวแมนจู  มิใช่ชาวจีนฮั่น  ขุนนางผู้ใหญ่ในราชวงศ์นี้ส่วนใหญ่เป็นชาวแมนจู  ชาวจีนค่อนประเทศต่างไม่พอใจที่มีชนชาติอื่นมาปกครองพวกเขา  เป็นธรรมดาไม่ว่าชาติใด  แต่ต้องจำยอมไประยะหนึ่ง  จนกว่าจะได้มีโอกาสขับไล่ออกไป   ไม่ว่ายุคใดสมัยใดก็ตามในประวัติศาสตร์จีน  จะเห็นว่า  พวกขุนนางชั้นสูงมักถูกหวาดระแวง   การใส่ร้ายป้ายสี   แม้แต่ท่านหลินเจ๋อสวีเองก็เช่นเดียวกันเกือบเอาตัวไม่รอด  ดีที่ท่านเป็นคนตงฉินที่มีชื่อเสียงไม่โกงกินบ้านกินเมือง เหมือนพวกขุนนางหลายๆคนที่ประพฤติกัน   ท่านไม่มีเลศนัยกับพวกพ่อค้าหรือราษฎรผู้มั่งคั่ง  ท่านจึงอยู่รอดปลอดภัยด้วยความตงฉินของท่าน  จนทำให้ท่านมีชื่อเสียง   เป็นบุคคลในประวัติศาสตร์ทั้งของจีนและของโลก   ในเรื่องการค้ายาเสพติด  ที่ทำให้ราษฎรต้องกระปรกกระเปลี้ยไม่มีเรี่ยวแรงในการทำงาน  เป็นการบั่นทอนสมรรถภาพของพลเมืองของประเทศ  ของภูมิภาคนี้  และของโลก  ด้วยความละโมบโลภมากของประเทศมหาอำนาจชาติตะวันตกในสมัยนั้น   หลินเจ๋อสวี เป็นอีกคนหนึ่งที่ได้รับการยกย่องว่า   เป็นผู้นำในการปราบปรามการค้ายาเสพติด  ที่ได้รับการจารึกชื่อไว้ในประวัติศาสตร์จีนและประวัติศาสตร์โลก

                                                                                          

 

    ชาติกำเนิด

           

              หลินเจ๋อสวี    (  林則徐  )        ถือกำเนิดเมื่อวันที่  ๓๐   สิงหาคม  พ.ศ.  ๒๓๒๘   ในรัชสมัยสมเด็จพระจักรพรรดิเฉียนหลง  ( พ.ศ.  ๒๒๘๙ – ๒๓๓๘ )   แห่งราชวงศ์ชิง   จากครอบครัวที่มีฐานะดีและมีการศึกษา บิดาชื่อ  หลินปินรื่อ  มารดาชื่อ เฉินเหวินหัว  หลินปินรื่อเดิมอาศัยอยู่ที่เมืองผูเถียน  ต่อมาย้ายไปอยู่เมืองฝูโจว  เขาเป็นนักศึกษาที่พยายามสอบไล่จนได้ชั้น  ซิวไช่  ในสมัยราชวงศ์ชิง  โดยพยายามสอบหลายครั้งจึงสอบได้เมื่ออายุ  ๒๙ ปี  ด้วยเหตุที่อ่านและค้นคว้ามากทำให้ระบบสายตามีปัญหา  เขาแต่งงานเมื่ออายุ  ๓๗ ปีแล้ว ซึ่งนับว่าแต่งงานเมื่อแก่ตามธรรมเนียมคนจีน  บุตรชายคนแรกถึงแก่กรรมเมื่อแรกคลอด  หลินเจ๋อสวีเป็นคนที่สอง  บุตรชายอีกคนชื่อ  หลินเพ่ยหลิน   สถานที่ถือกำเนิดคือ บ้านเลขที่  ๑๙  ถนนจงซาน   เมืองโฮ่วกวน  หรือเมืองฝูโจวในปัจจุบัน   มณฑลฝูเจี้ยน  (  ฮกเกี้ยน  )  ซึ่งในขณะนั้น  ฝูเจี้ยนเป็นสหมณฑลกับมณฑลเจ้อเจียง  ( พ.ศ.  ๒๑๙๙ – ๒๔๕๔ )  หลินเจ๋อสวีแต่งงานหลังจากสอบจูเหรินได้แล้ว  บุตรของเขาคือ   หลินหรูโจว   หลินก่งซู

          ปัจจุบันบ้านเลขที่  ๑๙  ถนนจงซาน   ตัวบ้านเป็นบ้านไม้เช่นเดียวกับชาวบ้านทั่วไปของชาวฝูโจวในสมัยนั้น  ทางรัฐบาลฝูเจี้ยนได้จัดทำเป็นพิพิธภัณฑ์  เพื่อจัดนิทรรศการแสดงข้อมูลต่างๆที่ได้รับการบันทึกไว้เป็นประวัติศาสตร์  เช่น  ภาพถ่ายที่ท่านได้กระทำไว้เป็นผลสำเร็จ   หลินได้รับการยกย่องให้เป็น  วีรบุรุษ  คนหนึ่งของชาวจีน   นอกจากนี้ภายในบ้านยังมีเก๋งเป็นแท่นบูชา    ภายในเก๋งมีรูปปั้นของหลินสวมชุดข้าราชการขุนนางระดับสูงตามยศ  สมัยราชวงศ์ชิง  หน้าอกเสื้อคลุมปักรูปนกกระเรียน  สวมหมวก  สวมลูกประคำ   หน้าแท่นมีกระถางธูปเทียน   เข้าใจว่า  ชาวจีนยกย่องหลินให้เป็น  เทพ  องค์หนึ่ง  ตอนที่หลินย้ายไปเป็นข้าหลวงใหญ่มณฑลเหลียงกวง ซึ่งขณะนั้นเขาอายุ ๕๔ ปี  พ่อค้าชาวอเมริกันชื่อ นาย ดับเบิลยู ซี  ฮันเตอร์ ที่กว่างตง เขาได้บันทึกถึงตัวหลินไว้ว่า  เป็นคนร่างใหญ่ ไว้หนวดสีดำเมื่อมเป็นปื้นเคราสีดำยาว  เป็นคนที่มีรูปร่างสง่าผึ่งผายมากกว่าที่จะเป็นคนแข็งกร้าว

   

 

           :     สมบูรณ์ แก่ตะเคียน    ๑๙ เมษายน  ๒๕๕๑

 

Title    :     

 

          :    Somboon Kantakian

 

บทความอื่นๆ ในหมวดเดียวกัน