Bookmark and Share Add to Favorites  
สมาคม
  LIN (SURNAME)
   China's Lin Clan Network
   Chaoshan Lin
   สมาคมตระกูลลิ้มแห่งประเทศไทย
  ชุมชนชาวฮากกา
หนังสือพิมพ์
  ซินหัวไทย
  China Daily
  China News
  People's Daily Online
  Xinhua
  China Youth Daily
  Bangkokpost
  มติชน
  ไทยรัฐ
  เดลินิวส์
  ผู้จัดการ
  คมชัดลึก
  กรุงเทพธุรกิจ
  บ้านเมือง
  แนวหน้า
  ไทยโพสต์
  โพสต์ทูเดย์
  สยามรัฐ
  บางกอกทูเดย์
  โลกวันนี้
  เส้นทางเศรษฐกิจ
  มติชนสุดสัปดาห์
มุมนักเสี่ยงโชค
  ตรวจผลสลากกินแบ่งรัฐบาล
  ตรวจสลากย้อนหลัง
  ผลสลากออมสิน
  ธกส.ออมทรัพย์ทวีสิน
แลกเปลี่ยนเงินตราและหุ้น
  ธนาคารกรุงศรีอยุธยา
  ธนาคารไทยพาณิชย์
  ธนาคารกรุงเทพ
  ตลาดหลักทรัพย์ - หุ้น
  ตลาดหุ้น
เว็บเครือข่าย
  สมบูรณ์อินโฟ
  ภูเก็ตสารสนเทศ
  สมบูรณ์แก่นโน้ต

ภาคที่ ๔ สกุลหลินสมัยราชวงศ์ฉิน ก่อนค.ศ. ๒๒๑ - ๒๐๗

 

 

 

 

 

ภาคที่ ๔  สกุลหลินสมัยราชวงศ์ฉิน ก่อนค.ศ. ๒๒๑ – ๒๐๗  ( ๒๔๖ - ๒๐๗ )

 

        ในยุคสงครามระหว่างรัฐหรือจ้านกว๋อ เริ่มตั้งแต่ก่อนค.ศ. ๔๗๕ จนถึงสมัยราชวงศ์ฉินก่อนค.ศ. ๒๒๑ ซึ่งเป็นภาคที่สองของราชวงศ์โจวตะวันออก ต่อจากสมัยสมัยชุนชิว เหล่าบรรดาเจ้านครรัฐต่างขยายอาณาเขตทำสงครามแย่งชิงพื้นที่กัน ในขณะที่กษัตริย์ราชวงศ์โจวทรงทำอะไรไม่ได้ จึงทรงเป็นเพียงหุ่นเชิดเท่านั้น รัฐที่สำคัญ คือ รัฐฉิน รัฐฉี รัฐฉู่ รัฐเว่ย รัฐจ้าว รัฐเยี่ยน รัฐหาน รวม ๗ รัฐ บางตำนานรวมเอารัฐเยี่ย เข้าเป็นแปดนครรัฐ

        ผู้ครองนครรัฐเดิมมีฐานะเป็น กง โหว ต่อมาหลายรัฐแต่งตั้งตนเองเป็น อ๋องหรือ หวาง ข้างรัฐฉินกับรัฐฉี เปลี่ยนจาก อ๋องเป็น ตี้ รัฐทั้งแปดปกคลุมพื้นที่ โดยรับฉินครองภาคตะวันตก บริเวณหุบเขาแม่น้ำเว่ย รัฐจ้าวอยู่ทางภาคเหนือ รัฐเว่ยอยู่ภาคกลาง รัฐฉีอยู่ภาคตะวันออก รัฐฉู่อยู่ทางภาคใต้ บริเวณแม่น้ำแยงซี รัฐเยี่ยนอยู่ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือใกล้ปักกิ่ง ส่วนรัฐเยี่ยอยู่บริเวณเซี่ยงไฮ้ แถบเสฉวนยังมีรัฐป้ากับรัฐซู

        เมื่อรัฐฉินแข็งแกร่งทางทหารและการปกครองตั้งแต่ก่อนค.ศ. ๓๐๐ – ๒๒๑ สามารถปราบปรามรัฐต่างๆ เอาเข้ามารวมเป็นหนึ่งอาณาจักร สมัยจิ๋นซีฮ่องเต้

        ในปีก่อนค.ศ. ๒๑๓ จิ๋นซีฮ่องเต้ ด้วยคำแนะนำของหลี่ซือ ได้เผาตำราเอกสารที่เกี่ยวกับประวัติศาสตร์ วรรณกรรม บทกวี ที่เหล่าบรรดานักปรัชญาทั้งหลายเขียนบันทึกกันไว้ตั้งแต่สมัยโบราณเป็นต้นมา ยกเว้น ตำราพิชัยสงคราม ตำรายา การเกษตร และตำราประกอบพิธีกรรม รวมทั้งตัวบทกฎหมายที่หลี่ซือเขียนไว้เอง โดยให้เวลา ๓๐ วัน หากเกินกำหนดตรวจพบ ผู้นั้นจะถูกส่งไปเป็นกรรมกรก่อสร้างกำแพงใหญ่ทางภาคเหนือ ส่วนปัญญาชนที่ไม่เห็นด้วยถูกจับเอาไปฝังทั้งเป็นรวม ๔๖๐ คน อีก ๒๐๐ ปีต่อมา มีผู้วิเคราะห์ว่ากว่า ๗๐๐ คน

จิ๋นซีฮ่องเต้เสด็จขึ้นครองราชย์ตั้งแต่ ก่อนค.ศ. ๒๔๖ – ๒๑๐      

 

 

 

เริ่มราชวงศ์ฉิน ก่อนค.ศ. ๒๒๑  – ๒๐๗ ( ๒๔๖ – ๒๐๗ )   

 

 

 

รุ่นที่ ๓๗

 

หลินเว่ยกง    นามรองว่า ซื่อหยิ่น  世隐 เป็นบุตรของหลินซวนกง   เป็นชาวนครรัฐจ้าว พื้นเพเดิมอยู่ที่นครจิ่วเหมิน   สมัยพระเจ้าโจวหนานหวาง ซึ่งทรงครองราชย์ระหว่างก่อนค.ศ. ๓๑๔ – ๒๕๖ หลินเว่ยกงรับราชการที่นครรัฐจ้าวสมัยพระเจ้าจ้าวฮุ่ยเหวินหวาง ได้รับตำแหน่งเป็น ต้าฟุจั๋วชิง大夫左卿 และรับตำแหน่งในระดับ โหว เป็น กวนเน่ยโหว 关内候 รับหน้าที่เป็นผู้ว่าราชการนครยงโจว 雍州牧 ภรรยาแซ่ฟาง   บุตรชายชื่อ หลินไท่ฟาง 泰芳

 

หลินเซียนกง     นามรองว่า ซื่ออู๋ 世武  เป็นชาวนครรัฐฉี พื้นเพเดิมอยู่เมืองฉู   ในปีก่อนค.ศ. ๒๑๓  จิ๋นซีฮ่องเต้ ทรงให้เผาตำราต่างๆ ฝ่ายหลินเซียนกงได้นำปูมประวัติการบันทึกจดหมายเหตุบรรพบุรุษแซ่หลิน ซ่อนไว้ จึงได้หลงเหลือมาให้บุตรหลาน ได้เขียนบันทึกต่ออย่างต่อเนื่อง ไม่สลับรุ่น ภายหลังจากที่ราชวงศ์ฉินล่มสลายในปีก่อนค.ศ. ๒๐๗ หลินเซียนกงได้เข้ารับราชการในสมัยราชวงศ์ฮั่น คือ ฮ่องเต้ฮั่นเกาจู่ ซึ่งทรงครองราชย์ระหว่างก่อนค.ศ. ๒๐๖ – ๑๙๕ ได้รับตำแหน่งเป็น ซีลี่ซาววั่ย 司隶校尉

 

รุ่นที่ ๓๘

 

หลินไท่ฟางกง 泰芳   นามรองว่า ม่าวชู 茂初 เป็นบุตรของหลินเว่ยกง เป็นชาวนครรัฐจ้าว พื้นเพเดิมอยู่เมืองจิ่วเหมิน   สมัยพระเจ้าจ้าวต้าวเซียงหวาง ซึ่งทรงครองราชย์ระหว่างก่อนค.ศ. ๒๔๕ – ๒๓๖ แห่งรัฐจ้าว   ได้รับตำแหน่งเป็น ถุนจวินผู่เซ่อ 屯军仆射 ภรรยาแซ่หลี่  มีบุตรชาย ๕คน คือ หลินเก๋อ หลินหยิ่น หลินเว่ย หลินท่วย  และหลินก้าว  

 

 

 

รุ่นที่ ๓๙

 

หลินเว่ยกง  นามรองว่า จื่ออี้ว  子玉    รับราชการสมัยจิ๋นซีฮ่องเต้ ปีรัชกาลที่ ๖ ก่อนค.ศ. ๒๔๐  รับตำแหน่งเป็น นายพลฝ่ายซ้าย จั๋วเจียงจวิน 左将军  ต่อมาย้ายไปเป็น สั่นฉีชังต้าย ส่านฉีฉังไต้  迁给事中黄门散骑常侍  ภรรยาแซ่อุ๋  มีบุตรชาย ๕ คนคือ หลินก๋วย หลินจ้าว หลินจื้อ หลินเลี่ยง   และหลินเฉียน

 

รุ่นที่ ๔๐

 

หลินเฉากง   นามรองว่าจิ่งทง 景通  รับราชการสมัยจิ๋นซีฮ่องเต้ ปีรัชกาลที่ ๒๓ ก่อนค.ศ. ๒๒๓  ได้รับตำแหน่งเป็น นายพลฝ่ายขวา เย่าเจียงจวิน 右将军  และเป็นผู้ว่าราชการ นครยู่หลิน 郁林郡守 อีกตำแหน่งหนึ่ง

 

หลินจื้อกง  นามรองว่า หยวนลี่ 元立  เป็นชาวนครรัฐฉี พื้นเพเดิมอยู่เมืองโจวเสี้ยน  รับราชการสมัยจิ๋นซีฮ่องเต้ปีรัชกาลที่ ๓๖ ก่อนค.ศ. ๒๑๐   ได้รับตำแหน่งเป็น จื้อลี่เน่ยสือ 治粟内史

 

หลินเลี่ยงกง   นามรองว่า หยวนยิ่น 元英   เป็นชาวนครรัฐฉี อยู่เมืองโจวเสี้ยน  เข้ารับราชการในสมัยจิ๋นซีฮ่องเต้ปีรัชกาลที่ ๓๗  ในตำแหน่ง นายพลอันตง  ซื่อจงอ้านเจียงจวิน 侍中安东将军 ภรรยาแซ่หวาง บุตรชายชื่อ หลินจื้อ

 

 

 

 

 

บทความอื่นๆ ในหมวดเดียวกัน